Chìa khóa ôtô xe hơi có copy sao chép được hay không và Cách để phân biệt

Câu hỏi rất phổ biến, dường như ai mất chìa khóa xe cũng muốn biết nhưng ít nơi nào trả lời một cách khoa học, đúng đắn để có thể tin tưởng ?!

Vấn đề nảy sinh khi bạn làm mất chìa khóa xe ô tô. Mua chìa khóa về nhưng không sử dụng được.

Thông thường khi mất cục sạc điện thoại Iphone 6 chúng ta tìm đến cửa hàng để mua cục sạc cho Iphone 6 giống như cục sạc đã mất là sử dụng được (cục sạc dùng cáp Lightning, điện áp ra 5V – 1A).

Mất điều khiển Tivi, máy lạnh, chúng ta ra cửa hàng tìm mua đúng số hiệu, đúng mã của remote hoặc đọc tên, mã của Tivi, máy lạnh là nhân viên bán cho bạn 1 cái điều khiển khác, đem về nhà là xài được ngay.

Tuy nhiên mất chìa khóa remote xe ô tô bạn không thể nào làm lại được giống như vậy, cho dù bạn biết tất cả về chiếc xe của bạn: tên dòng xe, đời xe, năm sản xuất, số khung.

Các loại chìa khóa xe ô tô

Rất dễ dàng để phân biệt và tìm mua nhiều thứ mình cần và chắc chắn mua về là xài được. Riêng về chìa khóa xe oto thì không đơn giản như vậy.

Để biết được chìa khóa xe ô tô nhà mình có copy được hay không quý khách cần phân biệt chìa khóa cơ không có chip từ và chìa khóa có chip từ.

Chìa khóa vặn đề máy, vặn mở cửa

Chìa khóa cơ cắm vặn ổ khóa của xe ô tô không đơn giản chỉ chìa là thanh kim loại có răng chìa khóa nhấp nhô mà có loại chìa bên trong đó còn có chip từ phát sóng.

Chìa khóa cơ không chip (chìa bình thường)

Chìa khóa cơ không chip thì giống như chìa khóa nhà, các chìa khóa khác nhau ở các răng cao thấp, hoặc cách rãnh phay dày mỏng khác nhau.

Chìa khóa cơ không có chip copy dễ dàng, bỏ phôi lên máy cắt chìa khóa để sao thêm 1 chìa khóa mới nhanh chóng.

Chìa khóa cơ có chip (bảo mật chống trộm)

Chìa khóa cơ có chip các dòng xe ở Việt Nam, đa số có thể sao thêm chìa dự phòng được bằng máy copy. Trong đó có loại chỉ cần có chìa khóa là làm được, và loại phải có cả xe và chìa khóa thì mới làm được.

Chỗ làm chìa khóa xe Liberty ở TPHCM mất hết chìa khóa uy tín có báo giá
Chuyên làm chìa khóa xe Vespa Piaggio Liberty Fly chìa khóa có chip từ bị mất chìa khóa làm lại chìa khóa, bị hư chìa khóa làm lại, bị mất chip từ làm lại, bị mất hết chìa khóa làm lại chìa khóa có chip nhanh chóng uy tín

Để dễ hiểu vấn đề này thì tôi nhận định rằng có 2 mức độ phức tạp của chìa khóa cơ có chip từ, đó là:

  • Chìa khóa có chip phát sóng ra mã cố định. (không thay đổi) – bỏ lên máy là sao y mã này được.
  • Chìa khóa có chip phát sóng ra mã thay đổi liên tục theo thời gian. – phải có xe để phân tích mã này.

Cần phải nói thêm rằng, có những dòng xe dùng chìa khóa từ có chip mã hóa phức tạp mà máy móc chưa phân tích được, kỹ sư lập trình chưa giải mã được.

Các dòng xe này không thể sao chép chìa khóa chip từ bằng máy, mà phải cần có phần mềm hãng để mở chế độ cài chìa khóa từ.

Lưu ý: chip từ chìa khóa không dùng pin, nó phát sóng từ năng lượng nhận lại của vòng dây điện trong ổ khóa.

Trong bài này, tôi sẽ chỉ ra các dòng xe dùng chìa khóa từ copy được, để bạn đọc biết được tầm giá chìa khóa của mình. Và tiện để quý khách mang chìa ra lên trung tâm TP như Sài Gòn, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hà Nội, Hải Dương … để copy mà không cần phải chạy xe đến.

Chìa khóa điều khiển từ xa (remote bấm)

Chìa khóa có điều khiển từ xa, có tên gọi phổ biến là chìa khóa điện (chìa khóa bấm điều khiển mở lock cửa, đóng cửa, mở cốp, báo động…).

Cũng giống chìa khóa có chip, loại chìa khóa điều khiển từ xa cũng có loại phát ra mã cố định và loại phát ra mã nhảy (thay đổi theo thời gian)

Làm chìa khóa gập xe Mitsubishi Grandis tại TPHCM
  • Chìa khóa điều khiển phát ra mã cố định – bỏ lên máy là sao y mã này được.
  • Chìa khóa điều khiển phát ra mã thay đổi liên tục theo thời gian. – phải có xe để phân tích mã này, cài trên xe theo công thức hoặc cài nhờ máy cài chìa.

Làm chìa khóa điểu khiển từ xa các dòng xe phụ thuộc nhiều vào đời xe năm nào, bản xe liên doanh, xe sản xuất ở trong nước hay xe nhập.

Các dòng xe càng cao cấp thì mức độ phức tạp của mã hóa trong chìa khóa càng cao, và hãng xe liên tục thay đổi mã hóa của chìa khóa, đời năm này có thể làm được, nhưng đời năm sau thì không làm được vì độ phức tạp của nó.

Chìa khóa thông minh (nhấn nút start/stop)

Chìa khóa thông minh hay còn gọi là chìa khóa smartkey là loại chìa khóa của các dòng xe nhấn nút start/stop đề máy.

Loại chìa khóa này đã tích hợp cả chip từ nổ máy và chip phát sóng điều khiển từ xa. Trong đó chip từ nổ máy có phạm vi hiệu lực trong khoảng 1 mét, ngồi trong xe thì nổ máy được, còn ngoài xe thì không.

Chìa khóa thông minh xe ô tô không copy được, không sao chép được bằng máy, phải mở chế độ chìa khóa cho xe, và một số xe phải có mã pin của hãng mới có thể lập trình thêm chìa khóa smartkey cho xe được.

Trên đây là phân tích để các bạn nắm được chìa khóa xe ô tô của mình đang dùng là loại nào, có dễ dàng sao chép được hay không và đồng thời cũng dễ dàng để bạn nắm được mức giá của chìa khóa xe ô tô mình đang chạy.

Cấu tạo kỹ thuật của chìa khóa xe ô tô

Chìa khóa remote, chìa khóa thông minh xe ô tô hoạt động trong hệ thống Immobiliser.
Để hiểu chính xác Imobiliser là gì chúng ta nên đọc 2 luồng này: Hệ thống Immobiliser là gì? và Key Fob là gì?

Immobiliser là hệ thống chống trộm ngăn cản xe oto mở cửa, khởi động trừ khi sử dụng đúng chìa khóa của nó (chìa khóa remote, chìa khóa có chíp, chìa khóa thông minh). Ưu điểm của hệ thống Immobiliser là hoạt động với bảo mật cao. Ngăn cản việc sử dụng các mã sóng giả mạo để nổ máy xe ô tô. Do vậy nó mang trong đó ý nghĩa rằng không thể copy, giả mạo sóng, nên cũng khó để có thể copy được chìa khóa xe ô tô.

Cách loại chip từ xe ô tô

“Viết” để ghi dữ liệu mở khóa: Nếu chip là bị khóa, sau đó nó cần phải được mở khóa trước khi viết vào dữ liệu.
5. bước: khi chip là đọc ra bị khóa, mời bạn vào PIN mã đó là mã 48 chip, di chuyển con trỏ để “Mở Khóa”, báo Chí “OK” để mở khóa.
Đọc và viết 4D chip Dọc ra 4D chip mật khẩu, công nhận và ID dữ liệu, Phân biệt chip từ ID 13,40/41/42/44/45, 4C/46/48, 4D61/62/63/67/68/68 Plus/71
Có thể sử dụng T5575, em4305 và tương thích thẻ để sao chép 13 chip.
Chip 67 và 68: cần mở khóa 4D chip để tạo ra Specialzed 48 Chip

Nhược điểm của hệ thống Immobiliser là xe sử dụng hệ thống chìa chíp từ nhúng mã hóa có giá thành cao và tốn nhiều thời gian để làm thêm chìa khóa thay thế, yêu cầu người sử dụng phải đích thân mang xe đến cửa hàng hoặc đến trung tâm bảo trì mới có thể làm lại chìa khóa.

Khác với chìa khóa nhà, thẻ từ thang máy, remote cửa cuốn, remote chống trộm, những loại này chỉ cần mang chìa khóa ra cửa hàng là copy được. Chìa khóa từ xe ô tô thường phải có xe mới có thể giải mã (decode) được.

Vì chìa khóa từ xe ô tô mã hóa cao hơn, chip từ phát ra mã số thay đổi liên tục, còn chìa khóa từ thông thường chỉ phát ra 1 một mã duy nhất.

Cách làm chìa khóa xe ô tô xe hơi

Chìa khóa remote xe ô tô (chìa khóa điều khiển đóng mở cửa), chìa khóa smartkey xe ô tô (chìa khóa thông minh, nhấn nút đề Start/Stop) của đa số các loại xe là không copy được, không sao chép được.

Để làm thêm chìa khóa remote, chìa khóa thông minh cần có máy chuyên dụng để thêm chìa vào hệ thống xe. Tương tác với hệ thống Immobiliser qua cổng ODB, hoặc lập trình bằng tay.

Đặc biệt trong một số trường hợp xe mất hết chìa khóa, cần phải tháo hộp đen, hay hộp xử lý trung tâm ECU, tháo hộp body để làm lại chìa khóa xe oto đó.

Nói một cách dễ hiểu rằng chìa khóa remote xe ô tô, chìa khóa thông minh xe ô tô, xe hơi đa phần dùng sóng “mã động” – sóng có mã hóa thay đổi thay vì mã cố định.

Tóm lại, sao chép chìa khóa thông minh xe oto, xe hơi có loại copy dễ dàng, có loại copy rất phức tạp.

Còn đối với chìa khóa chíp từ, chìa khóa từ xe ô tô thì không nên nhầm lẫn giữa chìa khóa có chíp từ và chìa khóa remote.

Chìa khóa remote xe ô tô có thể khóa (lock) và mở khóa (unlock) xe của bạn.

Chìa khóa remote được gắn chung với chìa khóa cơ vặn nổ máy và gấp lại được thường gọi là flip key, trong chìa có chứa chíp từ (chip nổ máy) hoặc không.

Chìa khóa remote tách riêng với chìa cơ thì gọi là chìa khóa remote rời.

Chìa khóa từ chứa bên trong nó một mạch vi điều khiển (một con chip), nhận tín hiệu từ xe của bạn (vòng đọc mã và gửi mã nằm ở ổ khóa, quanh chỗ cắm chìa khóa).

Vòng đọc này gửi năng lượng (sóng điện từ) để con chíp có nguồn hoạt động, con chíp gửi tín hiệu mã về ổ khóa, khi hệ thống khóa xe tính toán và nhận dạng đúng mã thì chấp nhận nổ máy xe.

Hệ thống chìa khóa từ này rất thông minh, sóng được mã hóa và luôn thay đổi định kì theo thời gian.

Mức giá sao chép chìa khóa xe ô tô

Để mọi người không mất quá nhiều tiền khi đi làm chìa khóa xe ô tô, chìa khóa xe hơi, Cửa hàng Khóa Đại Nhanh xin chia sẻ về giá làm chìa khóa xe ô tô như sau:

Chìa khóa cơ (không chíp từ) thì giống như chìa khóa xe nhà, chìa khóa xe máy bình thương giá khoảng 40k/ 1 chìa

Chìa khóa từ (có chíp từ) thì bên trong nó có chứa chíp, tùy vào dòng chíp mà giá cả khác nhau, chìa khóa có chíp T5 giá khoảng 300k.

Chìa khóa có chíp 46, 47, 48 giá khoảng 500k, chìa khóa có chíp 13 (thủy tinh), chip 8E, chip G8D có giá cao hơn khoảng 700k.

Bên cạnh đó cũng có nhiều dòng chíp đời cao có giá trên dưới 1 triệu. (Giá thị trường thời điểm tháng 9/2016).

Nguồn lamchiakhoa.net – Cửa hàng Chìa Khóa Đại Nhanh. Copy bài viết vui lòng để lại nguồn Credit từ Đại Nhanh.

Mọi thắc mắc và đóng góp, quý vị có thể trao đổi bằng cách bình luận dưới bài viết.


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)

Bạn cần tư vấn, đóng góp và chia sẻ thông tin tại đây