Có nên học nghề sửa khóa hay không? Không nên học sửa khóa!

Nghề sửa khóa là một ngành nghề rất hữu ích trong xã hội hiện đại tuy nhiên không được đánh giá cao.

Ở Việt Nam, từ xưa tới nay thợ sửa khóa và anh xe ôm tuy không có liên quan gì đến nhau nhưng họ luôn đứng cạnh nhau quanh năm. Họ có vị trí đắt địa để làm ăn là khu vực ngã tư, khu vực vỉa hè nhiều dân cư qua lại. Do công việc gắn liền với đường phố và chờ chực khách đến, nên có thể thấy hầu hết thợ sửa khóa đều không được nhiều người tôn trọng.

Nghề sửa khóa rất nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều may rủi

Nghề sửa khóa dễ kiếm tiền, bỏ kỹ năng để lấy tiền mà không cần quá nhiều sức lực. Tuy nhiên đây cũng là một trong các lý do khiến thợ sửa khóa không có tiếng nói trong cộng đồng. Khi khách hàng cần mở khóa, họ tìm đến cửa hàng của thợ sửa khóa, lúc này khách rất cần người thợ vì phải đi rất xa để mướn một người thợ khóa về giúp mình. Những trường hợp này thợ sửa khóa chảnh sẽ hét giá cao. Vì khách cần nên thường chấp nhận bỏ ra nhiều tiền mà không còn cách nào khác là hậm hực để trong bụng. Do vậy người ta chỉ nhờ một lần và để trong lòng một thành kiến về người thợ sửa chìa khóa.

Ở đây người viết không quơ đũa cả nắm, nhưng đó là thực tế và là thực trạng chung, cho dù xã hội ngày nay phát triển, có nhiều người thợ tốt với, cách suy nghĩ mới, hay hơn, đẹp hơn tuy nhiên còn rất nhiều thợ suy nghĩ bảo thủ và họ đang phá hỏng tất cả. Nhiều thợ khóa ở Sài Gòn đang giữ trong mình nếp suy nghĩ của người thợ ‘xưa’ – sửa khóa phải ‘ăn mắc’ vì người ta thường nhờ một lần và hiếm khi trở lại. Thợ sửa khóa thường quan niệm rằng ‘nghề khóa là nghề mà khách cần thợ chứ thợ không cần khách’. Do đó hiện nay rất nhiều người có cái nhìn không tốt về người thợ khóa.

Dọ vậy chọn nghề sửa khóa, cũng là một nghề không cao quý và phải vượt qua dư luận để làm việc. Phải tự mình thay đổi cách người khác về cái nghề khóa của riêng mình.

Nghề sửa khóa rất nguy hiểm và may rủi

Nghề sửa khóa thường dễ đụng chạm đến pháp luật, vì bạn chẳng biết mình đang mở cho ai – chủ nhà hay kẻ trộm. Thợ khóa nếu không cẩn thận rất dễ vướng vào vòng lao lý. Nghề mở khóa kiếm tiền, do vậy có người nhờ mở khóa giá cao, là người thợ sửa khóa phải rất bản lĩnh để không mắc sai lầm.

Nghề sửa khóa mở khóa bất kể lúc nào, khi khách hàng cần mình làm, do vậy làm việc giờ khuya, làm việc nơi vắng vẻ là mối nguy hiểm đến tài sản, và tính mạng.

Thợ sửa khóa rất có giá trị trong lúc khẩn cấp, khi khách cần mở khóa, chỉ có thợ khóa giúp được, còn tất cả mọi người khác đều không giúp được. Thợ khóa được coi như những “vị thần giáng thế” cứu giúp mọi người trong lúc khó khăn, trường hợp mọi người không chốn dung thân vì không có chìa khóa để nổ máy xe, không có chìa khóa để mở cổng hay vào nhà. Thế nhưng trong thực tế, nghề sửa khóa ẩn chứa những bí mật khiến không ít người phải bất ngờ.

Bí mật nghề sửa khóa và lý do không nên chọn nghề này

Nghề có tỷ lệ hầu tòa nhiều nhất mà lương tâm họ không bao giờ suy nghĩ đến việc làm xấu. Công việc của thợ khóa liên quan đến bảo mật, liên quan đến ranh giới giữa có và mất, giữa vào và ra, giữa đến và đi. Tại Việt Nam việc làm thêm một chiếc chìa khóa dễ dàng còn hơn cả việc đi mua giày. Chỉ cần mang chìa đến, đợi 30 giây là có một chìa khóa giống hệt, có được mắc xích cuối cùng để bước vào thế giới riêng tư, là ngôi nhà, là tủ đồ, là két tiền, hoặc một vali hồ sơ. Do việc sao chép chìa khóa quá đơn giản, khiến cho nhiều vụ trộm liên quan đến chìa khóa, thì lôi ông thợ khóa ra để điều tra. Đúng là cây ngay không sợ chết đứng, nhưng ở đây không chết cũng vật vờ.

Nếu thợ khóa chưa gặp thì còn may mắn. Ai xui xẻo sao làm chìa khóa cho khách, đến một ngày đẹp trời, khách mất xe, bị mở khóa mất đồ, bị mở tủ trộm tiền hoặc tài liệu gì đó, thợ khóa bị kêu ra phường để công an tra khảo. Cả ngày chẳng làm được gì mà phải chạy tới chạy lui.

Với thu nhập không dưới 6 triệu một tháng, những tưởng thợ khóa ai cũng an nhàn với nghề “vừng ơi mở ra” của mình. Tuy nhiên, càng tìm hiểu sâu chúng tôi mới vỡ lẽ ra nhiều chuyện dở khóc, dở cười của những người thợ khóa. Có người cũng đã đi tù từ cái nghề được cho là hốt bạc này.

Như trường hợp ông H. ngày trước cắt khóa làm chìa ở trước cổng trường AD học Văn Hóa, phường Thảo Điền, quận 2. Một lần ông theo một người phụ nữ về mở khóa cổng và cửa của một căn nhà ở cùng quận, được trả công gần 500.000đ nhưng hôm sau bị công an gọi lên làm việc và phải đi tù 6 tháng vì tội tiếp tay cho kẻ trộm!?

Còn anh Phước – một thợ khóa khác cũng ở Sài Gòn, đôi ba lần hú vía với nghề này, anh kể: “Cách đây hơn một năm rồi, tôi theo một anh thanh niên đi mở khóa cho một căn nhà mà cũng là một công ty gia đình. Ba hôm sau bị công an phường mời lên làm việc, cứ như vậy cả tuần mời lên mời xuống làm cả nhà lo sốt vó, còn tôi thì đứng ngồi không yên chẳng muốn ra chợ để làm nữa…”.

Sự việc chỉ được sáng tỏ khi công an tóm gọn tên thanh niên đó và cũng là cháu họ của chủ công ty trên, lúc đó anh thở phào nhẹ nhõm.

Anh nói thêm: “Cũng may lúc đó mình hợp tác nhiệt tình với công an, vì danh dự và sự trong sạch của mình, chứ lúc đó hoảng quá đâm ra nghĩ bậy rồi làm liều thì…”

Các bạn thấy đây, cái gì cũng có cái giá và nghề này cũng vậy. Dễ có khóa có, an nhàn có mà cũng lắm rắc rối. Bạn có nên chọn nghề sửa khóa hay không, phụ thuộc vào tính cách của bạn có phù hợp hay không hay nói cách khác nghề thợ khóa không thể cầu toàn.


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Bạn cần giải đáp, đóng góp hoặc thợ khóa có thể thêm các thông tin về tiệm tại đây

Bài viết liên quan